Năm 2018 các trường quân đội và công an vẫn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng duy nhất giữa quân đội và công an.

Chỉ tiêu tuyển sinh đối với nữ của các trường quân đội

Theo thông tin tuyển sinh quân đội mới nhất được Trung tá Đỗ Thanh Tâm, đại diện Ban tuyển sinh quân đội Bộ Quốc phòng thông báo năm nay chỉ có 3 trường và học viện thuộc khối quân đội tuyển sinh đối với nữ.

Trong kỳ tuyển sinh  vào quân đội năm 2017, điểm chuẩn đối với nữ trong ngành khối quân đội lên đến 30 điểm. Số thí sinh đạt điểm 30 vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh nhưng Bộ Quốc phòng vẫn tuyển tất cả các thí sinh đạt số điểm tối đa là 30 điểm. Do vậy, trong năm nay các em cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi tham dự sơ tuyển cũng như xét tuyển vào khối ngành quân đội để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra với mình.

Hiện nay có tất cả 18 trường quân đội tổ chức tuyển sinh và đào tạo bậc đại học. Trong số đó chỉ có 3 học viện có chỉ tiêu tuyển học viên nữ. Ba học viện đó là: Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Khoa học Quân sự. Ba học viện này chỉ tuyển sinh đối với nữ ở các ngành: Bác sĩ Quân y trình độ đại học thời gian đào tạo 6,5 năm (đối với Học viện Quân y); các ngành Công nghệ Thông tin, Điện tử Viễn thông, Điện tử Y sinh (Học viện Kỹ thuật Quân sự tuyển); ngành Quan hệ Quốc tế, các ngành đào tạo về ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung là của học viện Khoa học Quân sự tuyển sinh.

Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Quân đội đối với nữ vào 3 trường quân đội cũng rất ít, chỉ tuyển tối đa 10% trong tổng số chỉ tiêu tuyển sinh tức là tỷ lệ chọi để vào trường của các em là rất cao. Chỉ tiêu này được chia theo 2 miền Nam và Bắc. Theo như các năm trước thì số thí sinh miền Nam sẽ ít hơn miền Bắc. Do vậy, năm nay các em thí sinh nữ nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng vào các trường quân đội để không đánh mất cơ hội của mình vào các ngành khác.

Các môn xét tuyển của trường quân đội

Kể từ năm 2017, khi đăng ký nguyện vọng ứng tuyển lựa chọn ngành, các bạn học sinh nên đặc biệt lưu ý đó là trường học viện quân đội sẽ công khai chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức và điểm chuẩn qua các năm trên website của từng đơn vị và của Bộ Quốc phòng. Và việc xét tuyển vào các trường này là bình đẳng đối với tất cả các thí sinh trên cả nước, học viện chỉ ưu tiên theo đối tượng và khu vực, ngoài ra không có chế độ ưu tiên nào khác.

Trong đó, các trường học viện quân đội sẽ chỉ xét tuyển theo 2 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh). Ngoài ra, có hai trường xét tuyển theo khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Đó là trường Sĩ quan Chính trị (Bắc Ninh) và Học viện Biên phòng (Hà Nội), với các ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước và ngành Biên phòng.

Có thể nói, do đặc thù đào tạo, ngành học và tiêu chuẩn đầu ra chặt chẽ mà các trường Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Khoa học Quân sự có tiêu chuẩn xét tuyển rất cao so với mặt bằng chung của các trường đại học khác trong khi chỉ tiêu xét tuyển rất hạn chế. Chỉ những ứng viên đủ điều kiện và xuất sắc mới được nhận vào trường và công tác sang lọc thí sinh cũng vô cùng nghiêm túc. Tuy vậy, các em sinh viên sau khi ra trường hầu hết đều có cơ hội nghề nghiệp tốt, đáp ứng nhu cầu công việc nhân sự trong quân sự, không bị thừa lao động, thất nghiệp như các trường đại học khác cũng như các khối ngành đào tạo tương tự.

Thực tế tuyển sinh đối với nữ vào các học viện quân đội năm 2017, 2018 là hạn chế và dự đoán năm 2019 chỉ tiêu xét tuyển có thể giảm tùy vào từng trường. Vì vậy, các em cần có những cân nhắc kỹ khi lựa chọn xét tuyển cũng như chọn trường cho phù hợp với sở thích và định hướng nghề nghiệp của bản thân. Trường lớp cũng quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở bản thân các em. Chúc các em có kỳ thi và tuyển sinh thành công.

Facebook Comments
Rate this post