Gần đây, khi diva Hồng Nhung biểu diễn bản cover ca khúc nhạc trẻ “Bùa yêu của ca sĩ Bích Phương tại chương trình Làn sóng xanh Next Step gây không ít bất ngờ cho công chúng. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về màn biểu diễn này đồng thời cũng làm chủ để diva đi hát nhạc trẻ trở nên đặc biệt thu hút. Vậy liệu diva có nên hát nhạc trẻ hay không?

Diva – họ là ai?

Diva theo nghĩa gốc là nữ ca sĩ nổi tiếng hát nhạc opera. Sau này, từ diva được sử dụng ở cả những dòng nhạc khác.

Khái niệm du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thập niên 2000. Diva ở Việt Nam không phải là một danh hiệu chính thức mà là một danh xưng, cách gọi  thể hiện sự tôn vinh, công nhận của giới báo chí nghệ thuật đối với những nữ ca sĩ tài năng có nhiều hoạt động và đóng góp nổi bật trong nền âm nhạc.

Trên thực tế, việc sử dụng từ diva gây rất nhiều tranh cãi và đây cũng là tranh cãi dai dẳng và phức tạp nhất trong giới âm nhạc. Tuy nhiên, phần đông thừa nhận bốn cái tên tài năng bao gồm nữ ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà. Cả bốn ca sĩ đều có tài năng nổi bật với hàng loạt những thành tích, giải thưởng âm nhạc và một kho ca khúc hit đình đám được công chúng cả nước biết đến.

Về sau, một lớp nữ nghệ sĩ khác cũng được đề cử để sử dụng danh xưng này nhưng sau nhiều tranh cãi, việc tự xin rút đề cử, … gần như không có một tờ báo nào sử dụng danh xưng diva cho lớp nghệ sĩ sau này. Số lượng ca sĩ được ngầm thừa nhận với danh hiệu này vẫn là 4 gương mặt kể trên.

Những lần diva hát nhạc trẻ gây bão dư luận

Lần Hồng Nhung biểu diễn “Bùa yêu” vào đầu tháng 9 năm nay không phải lần đầu tiên hay duy nhất câu chuyện diva hát nhạc trẻ diễn ra.

Hồng Nhung cũng từng cover “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP trước đó tại lễ trao giải Zing Music Awards trước đó. Ở lần biểu diễn bài hát này, ca khúc được Hồng Nhung biểu diễn phá cách nhưng nữ ca sĩ gặp phải sự cố quên lời khiến phần trình diễn không thực sự trọn vẹn. Còn trong màn biểu diễn “Bùa Yêu” mới đây thì phần trình diễn bị đánh giá là khá gượng gạo do sa đà nhiều vào vũ đạo, tập trung vào yếu tố hình ảnh của màn biểu diễn hơn là yếu tố âm nhạc.

Cả hai lần đều có những lời khen về sự phá cách đầy độc đáo mới mẻ nhưng đồng thời nữ diva cũng chịu những đánh giá không tích cực về việc lựa chọn bài hát không thích hợp.

Một nữ diva khác cũng gặp phải tình huống tương tự là Trần Thu Hà. Năm 2017, sau khi cover “Anh cứ đi đi” của Hari Won, dù bài hát được cover hoàn chỉnh với những nét phá cách đậm chất Hà Trần, nữ ca sĩ vẫn gặp phải những bình luận không hài lòng vì cô đã lựa chọn một bài hát nhạc trẻ được xem là không “xứng tầm” với chính tài năng và danh xưng diva của cô.

Cả ba lần đều là những bản nhạc trẻ hay , được phần lớn công chúng yêu thích và cũng là các bản nhạc trẻ được nghe nhiều nhất trên các bảng xếp hạng. Không thiếu các tên tuổi lớn khác của nhạc Việt cũng từng cover các ca khúc tương tự nhưng vì sao chỉ đến các nữ diva câu chuyện lại bị đánh giá ở một góc độ hoàn toàn khác?

Nhạc trẻ vẫn còn chịu nhiều định kiến

Nhạc trẻ chính thức bùng nổ và phát triển tại Việt Nam cùng thời điểm với nhạc hải ngoại vào khoảng những năm 1990. Có không ít các sáng tác mang đặc điểm của cả hai loại nhạc này và được gọi chung là nhạc trẻ hải ngoại. Danh sách các liên khúc nhạc trẻ hải ngoại không thiếu các bản hit đình đám một thời. Vậy nhưng, ngay từ thời điểm phát triển bùng nổ, nhạc trẻ đã không được nhìn nhận và đánh giá một cách công tâm, toàn diện.

Nhạc trẻ xưa hay nhạc trẻ hiện nay đều không được đánh giá cao. Có quá nhiều định kiến được áp đặt lên dòng nhạc này: nhạc thị trường, nhạc rẻ tiền, chỉ biết mỗi tình yêu, ca từ dễ dãi,…

Nếu so nhạc trẻ thập niên 90 với các bản nhạc trẻ hiện nay sẽ thấy sự biến đổi đa dạng, có chiều sâu trong âm nhạc cùng ca từ. Nhưng ngay cả khi nhạc trẻ cho thấy nhiều thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực thì các định kiến về dòng nhạc này vẫn không hoàn toàn mất đi.

Liệu các diva có nên hát nhạc trẻ?

Giữa một bên được đánh giá “đẳng cấp” và một bên bị coi nhẹ “rẻ tiền” không khó để hiểu vì sao công chúng lại phản ứng dữ dội như vậy.

Ở những nghệ sĩ tên tuổi khác như Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Cẩm Ly, nhạc trẻ đều đã hoặc đang là một phần âm nhạc họ theo đuổi nên khi họ biểu diễn các ca khúc như vậy, khán giả có vẻ sẽ bình tâm để đánh giá chính xác hơn. Nhưng ở trường hợp của các diva, việc họ biểu diễn nhạc trẻ đã đủ để nhiều người không chấp nhận, chưa kể đến việc họ đã quá quen với một phong cách của bài hát rất khó tiếp nhận một cách xử lý phá cách hơn. Dù bài hát họ lựa chọn là những bản nhạc trẻ tâm trạng, trầm buồn, hay những bản nhạc trẻ Việt remix lại đều bị đánh giá không xứng tầm bởi các định kiến ăn sâu về nhạc trẻ.

Trên thực tế việc lựa chọn các ca khúc biểu diễn không hoàn toàn phụ thuộc ở người diva và đẳng cấp của âm nhạc không đánh giá dựa trên thể loại mà là cách biểu diễn. Do đó, dù là biểu diễn cover nhạc trẻ, chỉ cần bài hát đủ hấp dẫn, cá tính và phong cách biểu diễn của người ca sĩ được bộc lộ rõ ràng thì chất lượng và sự sang trọng hoàn toàn không cần bàn cãi gì thêm.

Thêm vào đó, trong môi trường âm nhạc biến đổi không ngừng hiện nay những bài cover như vậy cũng tăng thêm phần nào sự phong phú cho âm nhạc, cũng là bước thử nghiệm đê các ca sĩ phát triển những sản phẩm âm nhạc theo hướng mới lạ, đa dạng hơn.

Do đó, công chúng thực chất không nên quá khắt khe về vấn đề họ có phải diva hay không và diva có hát nhạc trẻ hay không. Điều quan trọng nhất vẫn là những ca sĩ có đem đến những sản phẩm âm nhạc và sân khấu biểu diễn chất lượng đến đâu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *