Có thêm nhiều ngành đào tạo được mở giúp thí sinh có nhiều lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai

Một số trường vừa công bố phương án tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 và theo đó, các trường dự kiến bổ sung phương thức xét tuyển, tuyển thẳng, tổ hợp khối môn thi xét tuyển mới… Đặc biệt, có rất nhiều ngành đào tạo được mở thêm nhằm phục vụ thí sinh có thêm cơ hội vào đại học.

Mặc dù chưa có phương án chính thức cho kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018 của Bộ GD&ĐT nhưng rất nhiều trường đã sớm có phương án tuyển sinh riêng. Một số trường đưa ra các phương án mở ngành đào tạo mới và xây dựng tổ hợp xét tuyển dựa trên các môn thi quốc gia…Do đó, mà có trên 100 ngành mới, tăng khoảng 40% so với năm 2010. Mở rộng cơ hội lựa chọn ngành đăng ký xét tuyển cho các thí sinh.

Một số trường mở thêm nhiều ngành đào tạo mới, tiêu biểu như: Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh dự kiến thêm 6 ngành mới bao gồm: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống. ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh dự kiến mở thêm 2 ngành mới: Ngôn ngữ Hàn Quốc và Việt Nam học…

Đáng quan tâm nhất, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và TP Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh năm 2018 bằng bài thi SAT đánh giá năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: năng lực sử dụng ngôn ngữ, năng lực tư duy lôgic, năng lực phân tích, tổng hợp giải quyết vấn đề. Mặc dù, năm trước thì trường ĐH Quốc gia có tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực nhưng năm nay thì nhà trường sẽ yêu cầu thí sinh cần có nhiều nỗ lực hơn thì mới qua được bài thi SAT này.

Việc áp dụng kỳ thi THPT Quốc gia với 9 môn của Bộ GD&ĐT khiến cho công tác xét tuyển có nhiều thay đổi so với những năm trước. Do đó, để đảm bảo nguồn tuyển sinh, nhiều trường đại học vẫn tiếp tục giữ phương án xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia; ưu tiên tuyển thẳng và xét tuyển học bạ cho những thí sinh có học lực khá, giỏi. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh năm nay xét tuyển theo 2 phương thức: Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 và ưu tiên xét tuyển thẳng. Đại học Tài chính – Marketing sẽ xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT đối với học sinh các trường THPT trên toàn quốc có đủ 3 năm học THPT đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, trong năm 2018 Đại học Mở TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tuyển hơn 1.000 sinh viên học theo chương trình đào tạo trực tuyến. Nhằm thu hút và có thêm nhiều sự lựa chọn cho thí sinh thì trường vừa mở thêm các chương trình đào tạo trực tuyến với các ngành như: Kế toán, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Kiểm toán, Ngôn ngữ Anh, Tài chính – Ngân hàng, Luật học và Luật Kinh tế. Học viên sẽ được nhận bằng Cử nhân theo hình thức đào tạo từ xa và được Bộ GD&ĐT công nhận khi hoàn thành chương trình đào tạo trực tuyến này.

Liên quan đến tổ chức kỳ thi quốc gia và công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2018, Bộ GD&ĐT đưa ra ý kiến cho biết, Bộ đã có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước. Theo đó, phương thức tổ chức Kì thi THPT Quốc gia trong các năm tới sẽ được giữ ổn định như năm 2017, trừ một số trường có thêm các bài kiểm tra năng lực đầu vào. Bộ sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Đồng thời rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các em học sinh có thêm thông tin để vững bước hành trang cho bước chuyển cấp học tương lai của mình.

Facebook Comments
Rate this post