Mặc dù còn đến hơn nửa năm nữa World Cup mới diễn ra, thế nhưng NHM bóng đá trên toàn thế giới đang tranh nhau có được những tấm vé của giải đấu này

Khi nào vé được bán?

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố sẽ có tổng cộng 2,5 triệu vé của vòng chung kết World Cup 2018 được bán cho người hâm mộ đến sân theo dõi trực tiếp 64 trận đấu ở 11 thành phố khác nhau tại nước Nga.

Vào ngày 14/9, BTC World Cup 2018 đã bắt đầu bán vé qua trang chủ FIFA (www.fifa.com) từ lúc 12h theo giờ thủ đô Moscow (Nga), tức 16h theo giờ Việt Nam. Để tránh tình trạng quá tải khi mua vé cũng như tính đến những rủi ro có thể xảy ra, FIFA quyết định bán vé trong ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chia làm 2 khoảng thời gian, từ 14/9 tới 1/10 và từ 16/11 đến 28/11. Trong khoảng từ 14/9 đến 1/10, cơ hội và quyền lợi của mọi CĐV đặt vé ngày đầu và ngày cuối là như nhau. Nếu số người đặt mua lớn hơn số vé, BTC sẽ tiến hành bốc thăm để chọn những CĐV may mắn từ danh sách đăng ký mua vé và kết quả đặt vé sẽ được thông báo vào ngày 16/11. Tuy nhiên, đến khoảng thời gian sau là từ ngày 16/11 đến ngày 28/11, ai đăng ký mua vé trước sẽ được ưu tiên đặt chỗ trước.

Giai đoạn 2: Cũng chia thành hai khoảng, từ 5/12/2017 tới 31/1/2018, các CĐV có quyền lợi ngang nhau khi đặt vé. Ở khoảng thời gian thứ 2 trong giai đoạn này là từ ngày 13/3 tới 3/4/2018, ai đặt trước sẽ có vé trước.

Vé giờ chót: Các CĐV có cơ hội cuối cùng để mua vé từ ngày 18/4 tới 15/7, tức là trước 1 ngày diễn ra trận chung kết, tuy nhiên chắc chắn số lượng vé bị hạn chế.

Cách thức mua vé như thế nào?

Đối với những người hâm mộ không ở nước Nga hay gần bất cứ địa điểm bán vé nào của FIFA thì bắt buộc phải mua vé thông qua hình thức mua online bằng một tài khoản trên trang chủ của FIFA. Người dùng tạo tài khoản bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin bằng địa chỉ mail hoặc đăng nhập bằng facebook và sau khi tài khoản được hoàn thành, người muốn mua vé có quyền lựa chọn loại vé và đặt mua. Nếu thành công, FIFA sẽ cung cấp cho người mua một mã số hoạt động với đặc điểm tiện lợi là khi có mã này, các fan hâm mộ không chỉ vào được sân xem các trận đấu mà còn có thể di chuyển bằng các phương tiện công cộng miễn phí tại Nga.

Vé được mua trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2 sẽ được chuyển phát miễn phí đến người hâm mộ trên khắp thế giới trong vòng nhiều tuần trước ngày khai mạc World Cup, có thể là khoảng tháng 4 và tháng 5 năm 2018. Còn khán giả nước chủ nhà Nga có thể đến nhận vé trực tiếp tại các điểm phát hành vé chính thức của FIFA.

FIFA đang nỗ lực hết mình để giúp NHM thuận tiện trong việc mua vé cũng như tránh những rủi ro hay những nhầm lẫn không đáng có trong quá trình đặt vé: “Chúng tôi đã triển khai một hệ thống bán vé cho phép tất cả các fan hâm mộ đều có cơ hội mua được vé. Trong suốt lịch sử của giải đấu, người hâm mộ luôn đóng một phần vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thành công và cuốn hút của FIFA World Cup, tổng thư ký FIFA, ông Fatma Samoura cho biết.

Giá vé ra sao?

Theo thông báo chính thức từ nước chủ nhà Nga, giá vé các trận đấu ở vòng bảng sẽ dao động từ 70 -158 bảng/vé, riêng CĐV Nga chỉ phải bỏ ra 17 bảng/vé. Càng vào sâu, giá vé sẽ tiếp tục tăng lê khoảng 20-50 bảng. Như vậy, giá vé ở vòng 16 đội sẽ rơi vào khoảng từ 87-185 bảng/vé, trong khi CĐV Nga chỉ tốn 29 bảng/vé. Ở tứ kết, bán kết và trận tranh hạng 3, giá vé dao động từ 132-565 bảng/vé, tuỳ từng chỗ ngồi. Đặc biệt, mức vé cao nhất ở kỳ World Cup 2018 là 829 bảng/vé (hơn 25 triệu đồng), cũng là giá vé được xem là đắt nhất trong lịch sử của giải đấu này và nhiều hơn đến 151 bảng so với giá vé của trận chung kết World Cup 2014 ở Brazil.

Bảng giá vé World Cup 2018

Giai đoạn 1 trong 3 giai đoạn bán vé đã kết thúc và những thống kê của FIFA cho thấy rằng các CĐV đến từ Mỹ dù đội tuyển nước này không góp mặt ở vòng chung kết tại Nga đã đăng ký mua vé xem World Cup 2018 nhiều nhất, kế đến là các nước Brazil, Đức, Mexico, Israel, Argentina, Úc và Anh.

Ông Falk Eller, người phụ trách công tác bán vé tại World Cup 2018 cho biết: “Tiến độ bán vé đang diễn ra rất trôi chảy, dù trước đó chúng tôi cũng có không ít lo ngai về việc giá vé cao sẽ khiến người hâm mộ không mặn mà mua vé. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại lượng người mua rất đông, bao gồm cả những CĐV nước ngoài lẫn chủ nhà Nga. Điều này cho thấy, kỳ World Cup 2018 chắc chắn sẽ rất sôi động”.

Thanh Huyền

Rate this post