Hiện nay nhiều bậc phụ huynh thành phố muốn con trẻ được phát triển đầy đủ các kỹ năng mềm, các kỹ năng ứng dụng thực tế để trẻ có thêm nhiều trải nghiệm, khám phá những năng lực của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hướng đến việc phát triển toàn diện các kỹ năng của trẻ ngay từ nhỏ đây là một định hướng khá hiện đại trong xã hội ngày nay. Các bé gái được hướng tới tham gia các lớp nhảy, múa, đàn,… còn các bé nam được tham gia các câu lạc bộ về năng khiếu, thể thao, bóng đá, bóng chuyền. Đặc biệt bộ môn bóng đá được nhiều phụ huynh quan tâm vì không chỉ rèn luyện cho trẻ sức khỏe dẻo dai, lại rèn dũa sự tự tin, sự thông minh và khả năng học hỏi, cũng như giúp cho trẻ có những trải nghiệm thực tế thú vị. Những kỹ năng mềm như tốc độ xử lý mọi việc một cách nhanh chóng, kỹ năng ứng phó với mọi hoàn cảnh và đặc biệt là đem lại hệ cơ săn chắc, xương chắc khỏe cho trẻ, có thể kích thích cảm giác thèm ăn đối với những trẻ biếng ăn thì đây là những điểm mà các bậc phụ huynh nên cho trẻ tham gia các khóa học về bóng đá.

Tuy nhiên nhiều phụ huynh lo ngại việc mấy tuổi thì trẻ có thể tham gia vào các câu lạc bộ, các trung tâm đào tạo bóng đá để phù hợp với sức khỏe của trẻ. Nhưng trước tiên, phụ huynh phải tìm hiểu xem trẻ có hứng với bộ môn bóng đá này không, những bé nam thì thường khá năng động và thích thể thao. Vì vậy ngoài bóng đá, phụ huynh cũng nên cân nhắc việc lựa chọn bộ môn thể thao để trẻ tham gia sao cho phù hợp với sức khỏe cũng như sở thích của trẻ.

Vào thời điểm trẻ từ 6-7 tuổi là độ tuổi phù hợp nhất để trẻ có thể tham gia các câu lạc bộ hay trung tâm đào tạo bóng đá. Vì ở thời điểm này là thời điểm trẻ đã đủ sức khỏe để có thể tham gia các hoạt động cộng đồng, các hoạt động ngoài trời. Đồng thời, chiều cao của trẻ cũng được phát triển bởi đây là lúc trẻ đang bắt đầu đến giai đoạn phát triển chiều cao nên bóng đá cũng là một bộ môn giúp trẻ phát triển chiều cao của mình.

Việc tập luyện và tần suất tham gia các buổi học có thể tùy theo khả năng, năng lực và mục đích của trẻ. Các huấn luyện viên, giáo viên giảng dạy cũng phụ thuộc vào từng trẻ để đưa ra những giáo án, hướng giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, tần suất tham gia tập luyện tốt nhất là 2-3 tiếng mỗi ngày và khi tham gia việc học bóng đá thì phụ huynh cũng nên cân nhắc đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Vì khi học bóng đá, trẻ tiêu hao một lượng calo khá lớn, phải chạy nhiều, nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất để trẻ có sức khỏe tốt nhất. Phụ huynh nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều thịt, cá, rau, trái cây,… để cân bằng lại cơ thể. Việc cân bằng giữa việc học tập và việc rèn luyện thể thao giúp trẻ tránh được những áp lực học tập, giữ được tinh thần bền bỉ.

Dựa vào nhu cầu này của các bậc phụ huynh, nên nhiều trung tâm đào tạo, nhiều câu lạc bộ bóng đá cho trẻ em được mở ra nhưng tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn. Như con số thống kê tại Hà Nội, có hơn 200 trung tâm, câu lạc bộ chuyên nghiệp được mở ra để đào tạo các lớp bóng đá thiếu nhi và liên tục tuyển sinh hàng tháng. Nếu trẻ tham gia mà nhận thấy trẻ có năng khiếu về bóng đá thì các bậc phụ huynh có thể phát triển thêm khả năng của trẻ ở các cấp bậc cao hơn.

Facebook Comments
Rate this post